Nhiễm trùng bàn chân do giẫm phải đinh không biết

Chăm sóc bàn chân là một trong kỹ năng cần thiết ở bệnh nhân đái tháo đường, tuy nhiên còn chưa được quan tâm đúng mực. Tuần qua khoa Nội tiết – Đái tháo đường bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 73 tuổi đến từ Cao Bằng vào viện vì lý do sốt, sưng đau bàn chân phải sau giẫm phải đinh. Theo lời bệnh nhân kể, buổi tối hôm đó bệnh nhân cởi tất chuẩn bị ngâm chân thì phát hiện ra vết rách ở tất và lòng bàn chân phải bệnh nhân xuất hiện vết thương sưng nề phồng rộp.

Khi đó, người nhà mới kiểm tra giày bệnh nhân thì tìm thấy một chiếc đinh sắc nhọn dài gần 3cm đâm xuyên đế giày vào trong. Điều đáng chú ý ở đây là bệnh nhân bị đinh đâm vào chân trong ngày từ lâu mà không hề hay biết do không có cảm giác đau. Đây chỉ là một trường hợp điển hình cho các bệnh nhân nhiễm trùng bàn chân điều trị tại khoa Nội tiết – Đái tháo đường bệnh viện Bạch Mai chúng tôi.

Nguyên nhân sâu xa gây nhiễm trùng bàn chân ở bệnh nhân này là do biến chứng thần kinh ngoại vi của bệnh đái tháo đường. Bệnh nhân này đã có tiền sử đái đường lâu năm (gần 20 năm) và đã có biến chứng thần kinh ngoại vi 10 năm nay. Bệnh nhân thường xuyên bị tê bì giảm cảm giác hai bàn chân, có khi đi dép rơi bệnh nhân cũng không biết. Do đó khi bị đinh đâm vào giày bệnh nhân cũng không có giảm giác gì để phát hiện sớm.

Bệnh nhân đái tháo đường lưu ý luôn kiểm tra bàn chân của mình hàng ngày, đồng thời lựa chọn kích cỡ và chất liệu giày dép phù hợp. Trước khi mang giày dép cần kiểm tra xem trong giày dép có dị vật hay không (sỏi đá, vật sắc nhọn…) để tránh gặp phải biến chứng đáng tiếc như bệnh nhân ở trên.

     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *