FDA chấp thuận thuốc đái tháo đường Liraglutide cho điều trị béo phì ở trẻ vị thành niên

Ngày 4/12/2020, Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) chính thức thông báo chỉ định mới của thuốc Liraglutide (biệt dược Victoza ở Việt Nam) là một thuốc điều trị đái tháo đường typ 2 cho điều trị giảm cân ở trẻ vị thành niên bị béo phì, không mắc đái tháo đường. Kể từ năm 2003 đến nay đây là thuốc điều trị béo phì đầu tiên được chấp thuận.

Chỉ định này dựa trên kết quả một nghiên cứu đa trung tâm kéo dài 82 tuần trên 251 trẻ vị thành niên được điều trị Liraglutide tại Trường Đại học Minnesota. Kết quả bài báo đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine danh tiếng cho thấy những trẻ trong nhóm điều trị Liraglutide liều 3,0mg, kết hợp thay đổi lối sống trong 56 tuần giảm được 5% BMI ở 43% số trẻ, giảm được 10% BMI ở 26% số trẻ so với tỷ lệ tương ứng là 19% và 8% số trẻ ở nhóm điều trị bằng giả dược. Nếu như coi béo phì là một bệnh thì kết quả trên là khá ngoạn mục, nhất là ở trẻ em.

Các thuốc giảm béo hiện tại gồm Orlistat (Xenical) được FDA chấp thuận năm 2003 cho điều trị béo phì ở trẻ từ 12-16 tuổi nhưng có nhiều tác dụng phụ về tiêu hóa. Thuốc Phentermine được chấp thuận từ năm 1959 cho trẻ lớn hơn nhưng hiệu quả yếu.

Tuy nhiên nhiều người cho rằng kết quả trên là không thuyết phục vì Liraglutide không làm giảm chút nào các biến chứng chuyển hóa, hay các dấu ấn chuyển hóa như kháng insulin, tăng CRP hs, mỡ máu, HbA1C.

Xem thêm

  1.  Kelly A, et al “A randomized, controlled trial of liraglutide for adolescents with obesity” https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa1916038

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *