Điều trị đái tháo đường

Điều trị đái tháo đường liên quan đến chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể lực cùng với việc giảm glucose máu và mức độ các yếu tố nguy cơ khác gây tổn thương mạch máu. Việc ngừng sử dụng thuốc lá cũng rất quan trọng để tránh các biến chứng . Các can thiệp vừa tiết kiệm chi phí vừa có tính khả thi ở các nước đang phát triển bao gồm:

– Kiểm soát đường máu, đặc biệt là ở đái tháo đường típ 1. Những người bị đái tháo đường típ 1 cần insulin, những người đái tháo đường típ 2 có thể được điều trị bằng thuốc uống, nhưng cũng có thể cần insulin.
– Kiểm soát huyết áp; và
– Chăm sóc bàn chân.

Các can thiệp tiết kiệm chi phí khác bao gồm:

– Sàng lọc và điều trị bệnh võng mạc (đây là nguyên nhân gây mù lòa)
– Kiểm soát lipid máu
– Sàng lọc phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh thận liên quan đến đái tháo đường và điều trị.

Quy trình lâm sàng chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường típ 2 được Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành tại Quyết định số 3798/QĐ-BYT ngày 21 tháng 8 năm 2017. Quy trình lâm sàng đã được công bố tại Hội thảo giới thiệu Hướng dẫn chuyên môn về đái tháo đường vào ngày 20/09/2017.

Quy trình bao gồm các sơ đồ hóa về quy trình chẩn đoán đái tháo đường, đánh giá toàn diện người bệnh đái tháo đường, mục tiêu điều trị, lựa chọn thuốc và phương pháp điều trị, và các sơ đồ hướng dẫn về kiểm soát các biến chứng .

Chi tiết xin vui lòng xem tài liệu dưới đây:

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đái tháo đường típ 2 Tải về
Quy trình lâm sàng chẩn đoán và điều trị đái tháo đường típ 2 Tải về

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *